menu phone tell
52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
Hỗ trợ 24/7
logo

Phòng Khám Đa Khoa 52 Nguyễn Trãi

cap-phep

Tư vấn miễn phí 24/7

0858.56.5252

8:00 - 20:00

banner-uu-dai
Home » Sức khỏe 360 » Phụ nữ mang thai có nên ăn giá đỗ?

Phụ nữ mang thai có nên ăn giá đỗ?

Giá đỗ là loại rau được sử dụng phổ biến trong bữa ăn hằng ngày, vừa rẻ vừa có hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên không phải tất cả các loại rau cứ sử dụng nhiều là tốt cho phụ nữ mang thai. Không ít người đặt ra câu hỏi, giá đỗ tốt như thể nhưng  phụ nữ mang thai có nên ăn giá đỗ hay không?

Giá đỗ là loại rau gì?

Giá đỗ là kết quả của hạt đậu xanh, đậu tương hoặc đậu Hà Lan nảy mầm, còn được gọi là giá đậu, củ giá hoặc quả giá. Giá đỗ nảy mầm từ hạt đậu tương và đậu Hà Lan có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn. Giá độ có vị ngọt thanh, hơi tanh, tính hàn, một số loại có vị hơi ngăm ngăm đắng. Nó được công nhận là có lợi lợi cho phụ nữ mang thai như: làm đẹp da, giúp thụ thai, hạn chế sảy thai, chổng xơ vữa động mạch và giảm tỷ lệ thiểu năng sinh dục.

Các chất dinh dưỡng trong giá đỗ có thể kể đến như:

  • Protein: hàm lượng protein trong giá đỗ ở mức trung bình, không quá cao, 100g giá đỗ có khoảng 11% hàm lượng đạm mà phụ nữ cần mỗi ngày.
  • Carbohydrate: lượng Carbohydrate mà 100g giá đỗ cung cấp chiếm khoảng 4% – 5% hàm lượng con người cần mỗi ngày.
  • Acid béo: tuy trong giá đỗ có nhiều chất béo nhưng chất béo này thích hợp với người làm việc trí óc. Loại acid béo này không gây đầy bùng và còn làm giảm cholesterol trong máu và bệnh về tim mạch.
  • Các loại vitamin: hàm lượng vitamin C và E cần thiết cho cơ thể trong giá đỗ khá cao, ngoài ra còn các loại vitamin nhóm B như: B1, B2, B3, B5, B6. Các loại vitamin này có tác dụng làm mát cơ thể, giải độc đa năng có nhiều nguồn gốc khác nhau.
  • Khoáng chất: giá đỗ chứa nhiều khoáng chất sắt và đồng có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường lượng máu lưu thông. Ngoài ra còn có khoáng chất kẽm, magie,…

Phụ nữ mang thai có nên ăn giá đỗ

Phụ nữ mang thai có nên ăn giá đỗ?

Tuy có nhiều chất dinh dưỡng nhưng giá đỗ là thực phẩm có tính hàn, có thể gây lạnh bụng, đau bụng, tiêu chảy nếu sử dụng quá nhiều hoặc chế biến không đúng cách. Bà bầu có nên ăn giá đỗ? Các chuyên gia khuyên rằng, phụ nữ mang thai vẫn nên ăn giá đỗ. Ngoài vitamin có tác dụng làm đẹp da, giá đỗ có có tác dụng lớn đối với sức khỏe thai phụ, đặc biệt là sau khi sinh con.

  • Giúp cải thiện giấc ngủ, an thần

Mất ngủ, ngủ không sâu giấc, thường xuyên thức dậy nửa đêm khiến chị em sáng dậy mệt mỏi, thiếu năng lượng. Tình trạng này sẽ càng tác động nhiều hơn đối với phụ nữ mang thai, tâm trạng thay đổi thất thường, sức khỏe suy giảm.

Vì vậy, để cải thiện giấc ngủ và tâm trạng, thai phụ nên bổ sung giá đỗ vào bữa ăn hàng ngày. Vitamin C trong giá đỗ giúp thai phụ tăng cường hệ miễn dịch, hạn chế mắc bệnh ho, cảm lạnh.

Trong giá đỗ có 1 loại chất có tác dụng giải tỏa áp lực, an thần, đó là hoạt chất melatonin. Khi hàm lượng chất này tăng lên, phụ nữ sẽ cảm thấy buồn ngủ hơn, giấc ngủ sâu và không thường xuyên thức giấc. Ngoài ra, phụ nữ mang thai cần lưu ý tránh để đèn quá sáng khi ngủ, ánh sáng quá chói có thể tác động vào thị giác khiến chị em dễ tỉnh giấc và còn làm giảm lượng melanin được sản xuất.

  • Phát triển thị lực

Trong giá độ có vitamin B6 và B12 có tác dụng phát triển thị lực, làm giảm cà tổn thương ở mắt cho mẹ và thai nhi. Bổ sung giá đỗ vào thực đơn hàng ngày có thể làm chậm quá trình lão hóa mắt ở người lớn và tăng thị lực cho thai nhi.

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh về mạch máu, tim

Một trong số những tác dụng của giá đỗ là làm tan canxi tích tụ tại các động mạch gây tắc nghẽn mạch máu, giảm lưu thông máu, tử đỏ giảm xơ vữa động mạch, phòng chống bệnh động mạch vành. Để tăng cường sức khỏe cho tim mạch, phụ nữ có thể kết hợp bổ sung các loại thực phẩm như: húng quế, cần tây, dưa leo, cải xoăn,… không nên chỉ sử dụng 1 loại thực phẩm là giá đỗ trong nhiều ngày.

  • Ngăn ngừa nguy cơ bị loãng xương

Phụ nữ mang thai có nên ăn giá đỗ không? Trong thời gian mang thai, ngoài hệ miễn dịch và sức khỏe bị giảm sút, xương của thai phụ cũng yếu đi do thiếu canxi. Các chất dinh dưỡng có trong giá đỗ góp phần giúp xương chắc khỏe, dẻo dai.

Để cân bằng các chất, mẹ bầu nên kết hợp bổ sung chuối, hạnh nhân, gạo lứt,… để giúp thai nhi phát triển cân đối, toàn diện, làm chậm quá trình lão hóa xương khớp cho mẹ.

  • Tăng sản sinh hormone nội tiết tố nữ

Sau khi nảy mầm, lượng estrogen trong giá đỗ sẽ cao hơn nhiều so với trong hạt đậu. Trong thời gian mang thai, phụ nữ thường uống bột mầm đậu nành để tăng tiết hormone nội tiết tố kết hợp sử dụng giá đỗ trong bữa ăn hàng ngày để không bị ngán khi uống quá nhiều.

  • Thanh nhiệt, bài trừ độc tố

Phụ nữ mang thai có thân nhiệt cao hơn bình thường, hay cảm thấy nóng bức khó chịu, thậm chí cả khi thời tiết mát mẻ. Lúc này, chị em có thể dùng luộc giá đỗ lấy nước uống, có thể thêm gia vị cho đỡ ngang và thêm đá làm mát và thanh lọc cơ thể.

Nước giá đỗ còn làm giảm tình trạng ho, khàn tiếng, viêm đau họng và các vấn đề về hô hấp.

  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Giống như các loại rau khác, trong giá đỗ có nhiều chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa, giảm tình trạng táo bón. Trong giá đỗ còn có men lactic giúp hạn chế chướng bụng, đầy hơi, ăn không tiêu, đặc biệt có tác dụng với phụ nữ mang thai.

  • Tăng chất lượng sữa

Ngoài tác dụng đối với sức khỏe trong thời gian mang thai, giá đỗ còn giúp làm tăng chất lượng sữa sau khi sinh. Nếu sau khi sinh mẹ tiết ít sữa thì ngoài các thực phẩm khác, mẹ có thể bổ sung giá đỗ để tăng lượng sữa.

  • Tăng cường sinh lý

Các chất dinh dưỡng trong giá đỗ có thể giúp cơ thể tiết nhiều dịch nhờn do làm tăng nồng độ hormone nội tiết tố, làm giảm tình trạng khô âm đạo, viêm âm đạo.

  • Làm đẹp da

Vitamin E là loại vitamin giúp da căng mịn, làm trắng da, giảm mụn và ngăn ngừa lão hóa. Ngoài sử dụng các viên uống vitamin E và uống nhiều nước, mẹ nên dùng thêm giá đỗ thường xuyên để bổ sung nhiều vitamin, giúp da không bị sạm, lão hóa khi mang thai.

  • Giảm cân, cải thiện vóc dáng sau sinh

Đối với phụ nữ, khi mang thai họ phải đánh đổi cả tinh thần, sức khỏe và vóc dáng để thai nhi phát triển khỏe mạnh. Nhất là sau khi sinh, việc làm thế nào để lấy lại vóc dáng khiến mẹ lo lắng.

Bên cạnh tập luyện và có chế độ dinh dưỡng khoa học, mẹ nên thêm giá đỗ vào bữa ăn hàng ngày, vì giá đỗ có thể giúp mẹ giảm cân sau khi sinh hiệu quả.

>>> Xem thêm: Dây rốn quấn cổ 1 vòng có gây ảnh hưởng tới thai nhi không?

Những lưu ý khi sử dụng giá đỗ trong bữa ăn hàng ngày

Phụ nữ mang thai có nên ăn giá đỗ hay không? Các chuyên gia nhấn mạnh, giá đỗ được đánh giá là loại thực phẩm ngon, bổ, rẻ. Loại thực phẩm này có cách chế biến đa dạng, không khiến người sử dụng cảm thấy nhàm chán, ngán khi ăn mãi 1 món. Các mẹ cũng nên lưu ý nên sử dụng giá đỗ như sau:

  • Không nấu giá đỗ cùng gan heo

Không nấu giá đỗ cùng gan heo

2 loại thực phẩm này khi kết hợp với nhau sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng, có thể nấu ăn nhưng không có nhiều chất. Trong gan heo có nhiều sắt và đồng, khi kết hợp với vitamin C trong giá đỗ sẽ hình thành oxy hóa sắt, không có tác dụng, không có giá trị dinh dưỡng.

  • Không ăn giá đỗ khi đang đói

Giá đỗ có nhiều vitamin và có tình hàn giúp làm mát cơ thể, nhưng khi đói bụng mà ăn giá đỗ sẽ không tốt cho dạ dày. Tác hại là khiến cơ thể mệt mỏi, đau nhức cơ bắp và mọt số vấn đề về đường tiêu hóa.

  • Không nên sử dụng giá đỗ nếu bị tay chân lạnh, hay đau nhức xương khớp, tiêu chảy. Giá đỗ sẽ khiến bệnh nặng hơn.
  • Phụ nữ mang thai có thể ăn giá đỗ thường xuyên , có tác dụng làm đẹp gia, tăng cường sức khỏe và dễ dàng trong quá trình chuyển dạ, tránh sảy thai hoặc sinh non.
  • Không dùng giá đỗ khi đang uống thuốc

Một trong số những công dụng của giá đỗ là giải độc, thanh lọc cơ thể. Tuy nhiên nếu sử dụng chung với các loại thuốc giả nhiệt khác sẽ làm mất đi dược tính ban đầu của thuốc. Khi đang trong quá trình dùng thuốc để điều trị bệnh lý, người bệnh không cần bổ sung giá đỗ vào bữa ăn hàng ngày.

  • Ăn giá đỗ sống

Nhiều người chọn cách ăn giá đỗ cùng các loại rau sống khác để không bị ngán mà lại mát. Lưu ý là cần chọn giá đỗ sạch, rửa kỹ trước khi ăn bằng nước muối loãng vì giá đỗ được sản xuất ở môi trường tự nhiên, có nhiều vi sinh vật, nếu không rửa sạch, vi sinh vật khi xâm nhập vào cơ thể sẽ gây bệnh. Triệu chứng bệnh sẽ là đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy.

Phụ nữ mang thai nếu muốn ăn giá đỗ sống thì nên trần qua với nước sôi.

  • Lựa chọn giá đỗ sạch, chất lượng

Thông thường giá đỗ được ngâm trong nước sạch sẽ nảy mầm tự nhiên và không có hóa chất. Hiện nay, không ít cơ sở sản xuất vì lợi nhuận mà sử dụng hóa chất khi sản xuất giá đỗ, khiến chúng nhìn luôn tươi ngon, mập mạp nhưng ẩn chứa những chất gây hại cho cơ thể. Ure urea, Nitrit natri và Enrofloxacin là những chất phụ gia hay được dùng để kích thích tăng trưởng nhưng lại có hại cho dạ dày, một trong số những nguyên nhân dẫn đến viêm loét và ung thư dạ dày.

Giá đỗ sạch thường có những đặc điểm sau: mùi thơm nhẹ, thân không quá mập mạp, thon dài, màu sữa hoặc trắng đục, phần rễ khá dài nhưng mảnh.

Không nên lựa chọn loại giá đỗ có thân ngắn, mập mạp, trắng sáng, không có rễ hoặc rễ khá to.

Với những dưỡng chất và công dụng của giá đỗ, hy vọng chị em có thể giải đáp thắc mắc phụ nữ mang thai có nên ăn giá đỗ hay không và có những cách chế biến loại thực phẩm này để làm phong phú bữa cơm gia đình. Bên cạnh những tác dụng của nó, chị em cũng nên chú ý khi sử dụng giá đỗ. Ngoài ra, phụ nữ mang thai nên bổ sung nhiều loại thực phẩm để có một thai kỳ khỏa mạnh, an toàn.

Bác sĩ chuyên khoa Phụ sản cấp I - Với hơn 40 năm kinh nghiệm trong việc khám, chẩn đoán và điều trị gồm: bệnh phụ khoa, các bệnh về rối loạn kinh nguyệt, vô sinh –hiếm muộn, chuyên tư vấn về các vấn đề sinh sản và kế hoạch hóa gia đình,... Trong công việc bác sỹ Vân luôn vận dụng mọi kiến thức y học nhằm tiến hành điều trị hiệu quả và kịp thời nhất.

Tin liên quan

Những Tư thế khiến cả hai lên đỉnh đầy đê mê

Nếu bạn cảm thấy nhàm chán với những lần yêu đương theo tư thế truyền...

Phòng khám Nam khoa 52 nguyễn trãi lừa đảo

[Thực hư] Phòng khám Nam khoa 52 nguyễn trãi lừa đảo?

Thời gian gần đây, có một số thông tin nói về Phòng khám nam khoa 52 Nguyễn...

đau mu vùng kín khi mang thai tháng cuối

Đau mu vùng kín khi mang thai tháng cuối

Tình trạng đau mu vùng kín khi mang thai tháng cuối không phải là hiện tượng...