menu phone tell
52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
Hỗ trợ 24/7
logo

Phòng Khám Đa Khoa 52 Nguyễn Trãi

cap-phep

Tư vấn miễn phí 24/7

0858.56.5252

8:00 - 20:00

banner-uu-dai
Home » Khám Phụ Khoa » Khám Sức Khỏe Tiền Hôn Nhân » Kiểm tra tinh dịch đồ bao lâu có kết quả?

Kiểm tra tinh dịch đồ bao lâu có kết quả?

Xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả? Đây là thắc mắc của rất nhiều cặp vợ chồng khi thực hiện xét nghiệm trên, bởi đây tâm lí chung của bệnh nhân là sốt sắng mong ngóng đến lúc có kết quả. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ cũng như thời gian chờ đợi kết quả qua những thông tin có trong bài viết dưới đây.

Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì?

Đây là một xét nghiệm được phân tích dựa trên mẫu tinh dịch tươi vừa được xuất tinh (thu thập bằng cách nam giới tự kích thích bằng tay hay còn gọi là thủ dâm) nhằm đánh giá chất lượng của tinh trùng qua các chỉ số như: số lượng, mật độ, khả năng di động, hình dạng…

Xét nghiệm tinh dịch đồ là một cách kiểm tra tinh trùng cả về số lượng và chất lượng. Từ đó đánh giá được tình trạng sức khỏe sinh sản của nam giới và có được phương án điều trị thích hợp.

Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì?

Mục đích của xét nghiệm tinh dịch đồ

Tỉ lệ cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn do nam giới đang ngày càng tăng cao. Hầu hết là do lối sống thiếu lành mạnh, sử dụng nhiều chất kích thích của phái mạnh.

Trước khi điều trị vô sinh hiếm muộn, nam giới phải trải qua xét nghiệm tinh dịch đồ để phân tích tình trạng của tinh dịch. Quá trình này sẽ giúp các bác sĩ đánh giá được một phần khả năng sinh sản của nam giới.

Mục đích chính của xét nghiệm tinh dịch đồ là kiểm tra tinh trùng và tinh dịch của nam giới đang ở mức nào, có bình thường không. Qua đó, thông qua xét nghiệm tinh dịch đồ các bác sĩ sẽ biết được những thông tin sau của bệnh nhân:

– Tổng số lượng tinh dịch (tính theo ml) của nam giới.

– Xét nghiệm tinh dịch đồ cho biết số lượng tinh trùng/ml hay còn gọi là nồng độ tinh dịch.

– Ngoài ra các bác sĩ còn biết được hình dạng và cấu trúc của tinh trùng. Từ đó, sẽ thẩm định được Sức Khỏe của tinh trùng trong cơ thể của bạn.

– Tổng số tinh trùng di chuyển được. Đây là những tinh trùng khỏe mạnh, bình thường. Nếu như số lượng tinh trùng di chuyển được của bạn quá ít thì khả năng sinh sản của bạn sẽ thấp.

– Tiêu chuẩn về hỗn hợp tinh dịch bao gồm: Độ đặc, màu sắc, độ axit.

– Xét nghiệm tinh dịch đồ còn chỉ ra số phần trăm mà tinh trùng di chuyển về phía trước hay còn gọi là độ vận động của tinh trùng.

Như vậy, để biết được tình trạng sinh sản của nam giới đang ở mức nào, bác sĩ bắt buộc phải thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ.

>>> Xem thêm: Xét nghiệm tinh dịch đồ

Quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ như thế nào?

Xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả? Điều này còn phụ thuộc vào quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ của từng Bệnh viện, cơ sở y tế diễn ra như thế nào?

– Nam giới đến bệnh viện sẽ được các bác sĩ thăm khám và chỉ định xét nghiệm tinh dịch đồ.

– Điều kiện để xét nghiệm tinh dịch đồ trả được kết quả chính xác nhất là nam giới không xuất tinh trong vòng 3 ngày trước khi xét nghiệm, không nhiễm HIV.

– Nam giới sẽ được các bác sĩ, nhân viên y tế hướng dẫn lấy mẫu tinh dịch tại nhà hoặc đến tận bệnh viện.

Tuy nhiên có một lưu ý là nếu bạn lấy mẫu tinh dịch tại nhà thì tinh dịch cần được lư giữ và bảo quản cẩn thận, chu đáo, và nhanh chóng đưa đến bệnh viện để xét nghiệm. Thời gian di chuyển chậm nhất là 30 phút, nếu không tinh trùng sẽ bị chết không thể tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ được.

– Quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ diễn ra theo từng giai đoạn sau:

+ Cán bộ y tế nhận mẫu tinh dịch.

+ Khi nhận mẫu, nhân viên sẽ ghi chú thời gian.

+ Sau đó, mẫu tinh dịch của bệnh nhân sẽ được bỏ trong tủ ấm khoảng 30 phút để diễn ra thời gian ly giải.

+ Bác sĩ tiến hành đo thể tích mẫu.

+ Bác sĩ sẽ lần lượt xác định tỷ lệ tinh trùng di động, đánh giá tỷ lệ tinh trùng sống, thử độ thưa nhớt của tinh trùng, đo PH, tính mật độ của tinh trùng, số lượng tinh trùng và kiểm tra hình dạng tinh trùng.

Xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả?

Kiểm tra tinh dịch đồ bao lâu có kết quả? Câu trả lời là thời gian nhận kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như thiết bị y tế, máy móc, chuyên môn của bác sĩ thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ.

Thông thường sau khi lấy mẫu xét nghiệm, khoảng từ 1-2 giờ sau bạn sẽ nhận được kết quả.

Nếu kết quả có gì bất thường, nam giới phải tiến hành kiểm tra tiếp trong lần sau. Nhưng lần xét nghiệm sau phải cách lần xét nghiệm trước ít nhất 2 tuần. Bởi chất lượng tinh trùng cần phải đảm bảo thì mới cho ra được kết quả tốt nhất.

Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì?

Lưu ý để có kết quả tinh dịch đồ chính xác nhất

Bệnh nhân cần lưu ý rằng, kết quả tinh dịch đồ có tính dao động cao, phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan và chủ quan, liên quan tới cả bệnh nhân và kỹ thuật viên xét nghiệm. Để thu được kết quả tinh dịch đồ chính xác nhất, ta cần lưu ý một số điểm sau.

– Kiêng xuất tinh từ 2 đến 7 ngày trước khi xét nghiệm.

– Mẫu xét nghiệm nên được lấy bằng phương pháp thủ dâm. Trong trường hợp không thể lấy mẫu theo cách này, bệnh nhân có thể sử dụng bao cao su chuyên dụng (không chất bôi trơn, không chất tiệt trùng)

– Không lấy mẫu xét nghiệm vào những ngày ốm, sốt, uống nhiều rượu bia, … Trong trường hợp buộc phải xét nghiệm vào những ngày này, bệnh nhân cần báo với nhân viên y tế.

– Mẫu xét nghiệm nên được lấy tại cơ sở y tế. Nếu lấy mẫu tại nhà, mẫu xét nghiệm cần được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ phòng (25-37 độ C) và chuyển ngay đến cơ sở xét nghiệm không quá 1 giờ kể từ lúc xuất tinh.

Chỉ số tinh dịch đồ như thế nào là bình thường?

Sau khi trả kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ, các bác sĩ sẽ tiến hành phân tích kết quả cho bệnh nhân. Vậy thế nào là tinh dịch bình thường?

Nếu các thông số kết quả xét nghiệm trong mức dưới đây thì tinh dịch của bạn ở mức bình thường:

– Tổng thể tích tinh dịch > 2 ml.

– Nồng độ tinh trùng: Ít nhất là 20 triệu tinh trùng/ml.

– Hình thái học: Ít nhất 15% tinh trùng bình thường.

– Độ vận động: Trên 50% tinh trùng chuyển động về phía trước, hoặc 25% chuyển động nhanh trong vòng 1 giờ sau xuất tinh.

– Lượng bạch cầu: Ít hơn 1 triệu/ml.

Các chỉ số trên là do tổ chức y tế thế giới cung cấp. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp lượng tinh trùng của nam giới thấp nhưng vẫn có khả năng sinh sản.

Ngược lại, tinh dịch đồ bình thường thì chưa chắc chắn khả năng sinh sản bình thường bởi khả năng sinh sản còn phụ thuộc vào người vợ của bạn. Để nhanh chóng được điều trị vô sinh, hiếm muộn các bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia uy tín, có nhiều kinh nghiệm về phân tích tinh dịch đồ.

Xét nghiệm tinh dịch đồ ở đâu tốt?

Hiện nay, tại phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãu có thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ giúp phát hiện sớm nguyên nhân dẫn tới vô sinh, hiếm muộn. Phòng khám được xem như một trong những trung tâm hỗ trợ sinh sản, điều trị vô sinh hiếm muộn hàng đầu tại Hà Nội:

– Hệ thống phòng xét nghiệm đáp ứng những tiêu chuẩn châu Âu.

– Trang thiết bị y tế chất lượng tân tiến nhất trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản, hiện chưa có mặt rộng rãi tại Việt Nam.

– Đội ngũ y bác sĩ được giới chuyên môn đánh giá cao bởi kiến thức chuyên môn và nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong và ngoài nước.

Với bất cứ thắc mắc gì về vấn đề xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả xin gọi tới số: 03.56.56.52.52 để nhận tư vấn và đặt lịch thăm khám online của phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi.

 

Bác sĩ chuyên khoa Phụ sản cấp I - Với hơn 40 năm kinh nghiệm trong việc khám, chẩn đoán và điều trị gồm: bệnh phụ khoa, các bệnh về rối loạn kinh nguyệt, vô sinh –hiếm muộn, chuyên tư vấn về các vấn đề sinh sản và kế hoạch hóa gia đình,... Trong công việc bác sỹ Vân luôn vận dụng mọi kiến thức y học nhằm tiến hành điều trị hiệu quả và kịp thời nhất.

Tin liên quan

Khám sức khỏe sinh sản hết bao nhiêu tiền

Khám sức khỏe sinh sản hết bao nhiêu tiền?

Khám sức khỏe sinh sản hết bao nhiêu tiền? Có đắt không không? Cần chuẩn bị...

Khám sức khỏe tiền hôn nhân ở hà nội

Khám sức khỏe tiền hôn nhân ở đâu Hà Nội?

Ngày nay, rất nhiều cặp đôi đi khám sức khỏe tiền hôn nhân để nắm bắt...

kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân

Xét nghiệm sức khỏe tiền hôn nhân bao gồm những gì?

Kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân là việc làm rất quan trọng, đánh giá sức...