menu phone tell
52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
Hỗ trợ 24/7
logo

Phòng Khám Đa Khoa 52 Nguyễn Trãi

cap-phep

Tư vấn miễn phí 24/7

0858.56.5252

8:00 - 20:00

banner-uu-dai
Home » Khám Phụ Khoa » Khám Sức Khỏe Tiền Hôn Nhân » Xét nghiệm sức khỏe tiền hôn nhân bao gồm những gì?

Xét nghiệm sức khỏe tiền hôn nhân bao gồm những gì?

Kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân là việc làm rất quan trọng, đánh giá sức khỏe tổng quát và sức khỏe sinh sản của các cặp đôi. Đồng thời, nó giúp cuộc sống hôn nhân của các cặp đôi hạnh phúc, đảm bảo con cái sinh ra sau này được khỏe mạnh.

Vậy, khám sức khỏe tiền hôn nhân được thực hiện như thế nào, gồm nhưng xét nghiệm gì, thực hiện ở đâu? Tất cả mọi băn khoăn trên sẽ được giải đáp ngay trong bài viết sau đây.

Thực trạng khám sức khỏe tiền hôn nhân hiện nay

Tại các nước phát triển, để đảm bảo sức khỏe chung cho cộng đồng, khám sức khỏe tiền hôn nhân được liệt kê vào hạng mục bắt buộc phải thực hiện ở mỗi cá nhân.

Tuy nhiên, tại nước ta thì đây là việc dựa trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện, thường chỉ được thực hiện ở những cặp đôi chuẩn bị bước vào cuộc sống hôn nhân, luôn ý thức được tầm quan trọng mà gói khám này mang lại.

Ngày nay, khi nên y tế của nước ta dần phát triển tốt hơn, ý thức chăm sóc sức khỏe cũng dần được nâng cao thì nhu cầu thăm khám, xét nghiệm sức khỏe tiền hôn nhân từ đó cũng được cải thiện rõ rệt.

Đây được xem là tín hiệu đáng mừng, cho thấy hiệu quả mang lại từ các hành động tuyên truyền, phổ biến về vấn đề sức khỏe cộng động.

Đứng trước nhu cầu thiết yếu ấy, bên cạnh các cơ sở y tế công lập thì nhiều dịch vụ y tế tư nhân cũng ra đời, phục vụ tối đa việc thăm khám, chăm sóc sức khỏe nói chung, khả năng sinh sản nói riêng cho toàn cộng đồng.

kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân

Vì sao bạn nên chủ động kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân?

Thăm khám sức khỏe tiền hôn nhân là việc giúp các cặp đôi đánh giá chính xác tình trạng sức khỏe, khả năng sinh sản của mình. Đồng thời, phát hiện sớm các vấn đề bất thường về sức khỏe, những rủi ro có thể gặp phải cho con cái trong tương lai.

Từ đó, họ phần nào hiểu rõ hơn về yếu tố di truyền của bản thân, có kế hoạch chăm sóc, chủ động điều trị, phòng ngừa khi cần thiết.

Ngoài ra, khám sức khỏe tiền hôn nhân, các cặp đôi sẽ được thực hiện các xét nghiệm cần thiết, kiểm tra bệnh lý di truyền, truyền nhiễm và ngăn ngừa nhanh chóng các nguy cơ lây nhiễm cho người bạn đời, con cái của mình.

Đặc biệt, khám, xét nghiệm tiền hôn nhân còn giúp tầm soát toàn nhiện những chức năng cơ quan trong cơ thể, chẳng hạn như: gan, hệ tuần hoàn, tuyến giáp, thận. Từ đó phát hiện sớm các bệnh nguy hiểm trong giai đoạn tiềm ẩn, lên phương pháp điều trị hiệu quả.

Hơn thế nữa, khám tiền hôn nhân các cặp đôi còn được bác sĩ tư vấn miễn phí về cách nuôi dương đời sống hôn nhân hạnh phúc, có đời sống tình dục an toàn, lành mạnh để bảo vệ chính mình.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân gồm những xét nghiệm nào?

Xét nghiệm khám sức khỏe tiền hôn nhân gồm những gì là băn khoăn của rất nhiều cặp đôi. Nhìn chung, xét nghiệm khám tiền hôn nhân gồm 5 nhóm dưới đây:

khám sức khỏe tiền hôn nhân

Xét nghiệm bệnh truyền nhiễm

Các bệnh truyền nhiễm có thể lây truyền qua đường tình dục như: viêm gan B, A, Hiv,…thường các triệu chứng của bệnh không rõ ràng, bệnh rất khó nhận biết ở giai đầu đầu.

Bệnh nếu không được hiện sớm có thể lây truyền sang vợ, chồng hay con cái, dần trở thành gánh nặng đối với đời sống gia đình.

Nếu chẳng may mắc phải các căn bệnh này, người bệnh có thể ngăn chặn việc lây nhiễm chéo thông qua các xét nghiệm thăm khám tiền hôn nhân. Hơn nữa, các bác sĩ chuyên khoa cũng sẽ đưa ra những biện pháp hướng dẫn bạn chăm sóc cũng như bảo vệ sức khỏe của nhau.

Việc phát hiện và điều trị bệnh sớm phần nào sẽ giúp giảm nguy cơ vô sinh, hiếm muộn, thậm chí biến chứng thai kỳ cho các cặp vợ chồng.

Kiểm tra sức khỏe sinh sản

Theo số liệu thống kê, có đến 1/3 nguyên nhân gây ra tình trạng vô sinh – hiếm muộn xuất phát từ nam giới, 1/3 từ nữ giới và số còn lại do cả hai hay không rõ nguyên nhân.

Ngoài các tác nhân liên quan tới di truyền bẩm sinh thì yếu tố môi trường, chất lượng sống không tốt cũng là nguyên nhân làm ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của cả hai.

Vì thế, không chỉ nữ giới cần kiểm tra sức khỏe mà cả nam giới cần cần chú trọng tới việc xét nghiệm, kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân.

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của y học hiện đại, đã mở rộng cơ hội làm cha mẹ cho rất nhiều cặp đôi bị vô sinh, hiếm muộn. Điều đặc biệt nhất đó là cần khám sức khỏe tiền hôn nhân sớm để tỷ lệ chữa khỏi bệnh cao, tránh ảnh hưởng tới hôn nhân hạnh phúc gia đình.

Xét nghiệm máu

Đây là xét nghiệm cơ bản nhưng có ý nghĩa rất quan trọng, đặc biệt là sức khỏe của nữ giới, thai phụ sau này. Thông qua xét nghiệm máu, mẹ có thể nắm khái quát số lượng, chất lượng của các dòng tế bào máu cùng tình trạng thiết máu. Từ đó, trang bị cho mình hành trang tốt nhất cho quá trình mang thai.

Xét nghiệm máu cũng phần nào đánh giá được sự tương thích của nhóm máu ở các cặp vợ chồng. Trong trường hợp, vợ có nhóm máu là Rh(-) kết hôn cùng với người chồng có nhóm màu là Rh(+), thì cần phải được chăm sóc, theo dõi nghiêm ngặt trong suốt quá trình mang thai.

Bởi, lúc này, kháng thể có trong máu của người mẹ có thể phá hủy các tế bào máu của thai nhi, từ đó làm tăng nguy cơ bị sảy thai, thai chết lưu.

Xét nghiệm bệnh di truyền và vấn đề dị tật bẩm sinh ở thai nhi

Nếu người bố hoặc người mẹ mắc bệnh di truyền có gen trội thì em bé sinh ra sẽ có 50% nguy cơ mắc bệnh. Trường hợp bố hoặc mẹ mắc bệnh bất thường ở gen lặn thì em bé sẽ có 35% nguy cơ mắc bệnh di truyền của cả bố và mẹ, 50% nguy cơ mắc bệnh từ bố mẹ, và chỉ có 25% trẻ sinh ra được khỏe mạnh bình thường.

Những vấn đề về bệnh di truyền cũng sẽ có tỷ lệ khác nhau ở nam và nữ giới như bệnh mù màu hay bệnh máu khó đông. Đây là các căn bệnh có liên quan tới tình trạng đột biến gen trên nhiễm sắc thể giới tính.

Những bệnh lý như: tim bẩm sinh, hở hàm ếch,…đều xảy ra do có sự kết hợp của yếu tố di truyền và môi trường.

Thông qua khám, kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân, bác sĩ sẽ thực hiện nhiễm sắc thể đồ, đánh giá khái quát tiền sử gia đình của cả vợ và chồng, nhanh chóng phát hiện sớm các bất thường có trong nhiễm sắc thể, ước tính tỷ lệ mắc phải bệnh ở trẻ.

Từ đó, bác sĩ cũng sẽ giúp các cặp đôi chuẩn bị sẵn tâm lý, tầm soát, sàng lọc và theo dõi gen xấu để tìm biện pháp can thiệp hiệu quả, đúng thời điểm.

Xét nghiệm bệnh mãn tính

Các bệnh lý mãn tính cần được theo dõi cẩn thận, thường xuyên và điều trị sớm nhằm tránh các diễn biến xấu. Việc xét nghiệm bệnh mãn tính có ý nghĩa quan trọng đối với nữ giới bởi một số bệnh lý như: tiểu đường, tim mạch có thể đe dọa trực tiếp tới tính mạng của mẹ và bé ở trong suốt thai kỳ.

Việc xác định chính xác tình trạng các bệnh lý mãn tính sẽ mang tới cơ hội chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất, đặc biệt là giúp mẹ có một thai kỳ suôn sẻ và khỏe mạnh.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân rất quan trọng và cần thiết cho cả nam, nữ giới cũng như em bé sau này. Những tác động tới từ môi trường sống cùng nhiều tác nhân gây hại khác đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản, sự phát triển của thai nhi.

Xét nghiệm sức khỏe tiền hôn nhân

Xét nghiệm sức khỏe tiền hôn nhân được thực hiện như thế nào?

Khi khám sức khỏe tiền hôn nhân, người bệnh sẽ được khám sức khỏe tổng thể và sức khỏe sinh sản.

  • Khám sức khỏe tổng thể giúp phát hiện bệnh ký có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe như: viêm gan B, hiv, bệnh tim mạch, bệnh di truyền, bệnh về đường sinh dục,…
  • Khám sức khỏe sinh sản giúp phát hiện các bất thường về cấu trúc cơ quan sinh dục, xác định viêm nhiễm cùng các bệnh lây qua đường tình dục.

Đối với khám sức khỏe tổng thể

Bác sĩ chỉ định người bệnh thực hiện một số xét nghiệm, chụp chiếu cần thiết để đánh giá chính xác tình trạng sức khỏe, phát hiện sớm bệnh. Gồm: Kiểm tra đường huyết, xét nghiệm công thức máu, xét nghiệm viêm gan, phân tích nước tiểu,….

Đối với khám sức khỏe sinh sản

Bác sĩ sẽ kiểm tra cơ quan sinh dục của cả nam, nữ giới xem có dấu hiệu bất thường gì hay không.

  • Với nữ giới: Bác sĩ sẽ siêu âm tử cung, buồng trứng nhằm phát hiện các triệu chứng bất thường mà nữ giới đang mắc phải như: u nang buồng trứng, u xơ tử cung,…đồng thời siêu âm tuyến vú.
  • Với nam giới: Bác sĩ sẽ làm tinh dịch đồ để đưa ra đánh giá chính xác về khả năng sinh sản, thụ thai tự nhiên ở nam giới. Nếu tinh dịch có dấu hiệu bất thường thì nam giới được bác sĩ điều trị kịp thời, tích cực không ảnh hưởng tới cuộc sống sau này.

Trong trường hợp gia đình vợ, chồng có người có tiền sử mắc các bệnh về tim mạch, tâm thần, bệnh di truyền,…bác sĩ sẽ kiểm tra gen cùng nhiễm sắc thể.

Kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân ở đâu tốt, chi phí hợp lý?

Nếu bạn đang băn khoăn không biết khám sức khỏe tiền hôn nhân ở đâu chính xác, an toàn, chi phí hợp lý thì bạn có thể tham khảo phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi.

Phòng khám là cơ sở y tế chuyên khoa, chuyên chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nam và nữ giới, khám chữa bệnh nam khoa, phụ khoa, bệnh xã hội hiệu quả.

Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi đã được Sở y tế Hà Nội công nhận và cấp giấy phép lưu hành. Đặc biệt, phòng khám quy tụ đội ngũ y bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, lành nghề, trang thiết bị y tế hiện đại, giúp quá trình khám chữa bệnh nhanh chóng, chính xác.

Một điểm nữa bạn hoàn toàn có thể yên tâm ở phòng khám đó là chi phí luôn công khai, niêm yết. Bạn sẽ không phải lo về vấn đề chặt chém, móc túi bệnh nhân. Bởi, phòng khám hoạt động với tiêu chí “Sức khỏe, sự hai lòng của bệnh nhân là sứ mệnh của phòng khám”.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ tầm quan trọng của kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân, lựa chọn được địa chỉ uy tín, chất lượng. Mọi băn khoăn cần được giải đáp, bạn hãy click chọn ngay mục tư vấn trực tuyến trên website nhé, để các chuyên gia tư vấn, hỗ trợ tốt nhất.

 

Bác sĩ chuyên khoa Phụ sản cấp I - Với hơn 40 năm kinh nghiệm trong việc khám, chẩn đoán và điều trị gồm: bệnh phụ khoa, các bệnh về rối loạn kinh nguyệt, vô sinh –hiếm muộn, chuyên tư vấn về các vấn đề sinh sản và kế hoạch hóa gia đình,... Trong công việc bác sỹ Vân luôn vận dụng mọi kiến thức y học nhằm tiến hành điều trị hiệu quả và kịp thời nhất.

Tin liên quan

Khám sức khỏe sinh sản hết bao nhiêu tiền

Khám sức khỏe sinh sản hết bao nhiêu tiền?

Khám sức khỏe sinh sản hết bao nhiêu tiền? Có đắt không không? Cần chuẩn bị...

Khám sức khỏe tiền hôn nhân ở hà nội

Khám sức khỏe tiền hôn nhân ở đâu Hà Nội?

Ngày nay, rất nhiều cặp đôi đi khám sức khỏe tiền hôn nhân để nắm bắt...

Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì?

Kiểm tra tinh dịch đồ bao lâu có kết quả?

Xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả? Đây là thắc mắc của rất...