menu phone tell
52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
Hỗ trợ 24/7
logo

Phòng Khám Đa Khoa 52 Nguyễn Trãi

cap-phep

Tư vấn miễn phí 24/7

0858.56.5252

8:00 - 20:00

banner-uu-dai
Home » Khám Phụ Khoa » Khám Sức Khỏe Tiền Hôn Nhân » Xét nghiệm tinh dịch đồ

Xét nghiệm tinh dịch đồ

Ở Việt Nam, năm 2015  theo thống kê thì tỷ lệ vô sinh ở nam giới chiếm khoảng 30%. Trong đó tỷ lệ bất thường do tinh trùng chiếm đến 90.Để đánh giá được chất lượng của tinh trùng và biết được bạn có bị vô sinh hay không thì xét nghiệm tinh dịch đồ là một xét nghiệm quan trọng nhất, và là bước đầu tiên trong quá trình xác định vô sinh hiếm muộn.

Tinh dịch đồ là gì?

Tinh dịch đồ là xét nghiệm dựa trên mẫu tinh dịch của nam giới để đánh giá chất lượng của tinh trùng thông quan các chỉ số : số lượng, khả năng di đồng, hình dạng bình thường.

xet-nghiem-tinh-dich-do

Từ những kết quả trên, có thể đánh giá khái quát về khả năng sinh sản của giới. Nhưng các chỉ số trên chỉ có ý nghĩa nói nên khả năng sinh sản của nam giới là cao hay thấp thôi chứ hoàn toàn không có khả năng kết luận được là nam giới có vô sinh hay không.

Xét nghiệm tinh dịch đồ có cần kiêng quan hệ không.

 • Để có được kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ chính xác nhất thì cần phải kiêng quan hệ hoặc kiêng xuất tinh từ 3-5 ngày. Nếu như lấy sớm hơn 2 ngày thì tinh trùng có thể chưa sả sinh kịp, số lượng tinh trùng có thể bị giảm xuống.
 • Cũng không lên kiêng quan hệ quá lâu (có thể nhiều hơn 7 ngày) bời vì khi kiêng quá lâu thì số lượng tinh trùng có thể nhiều hơn tuy nhiên thì khả năng di chuyển sẽ giảm bên cạnh đó thì số lượng tinh trùng già sẽ tăng lên, số tinh trùng dị dạng và chết sẽ cao hơn.

Quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ

Xét nghiệm tinh dịch đồ theo tiêu chuẩn WHO 2010

Bước 1 : chuẩn bị và lấy máu

Chuẩn bị

+ Để hạn chế được sự thay đổi nhiệt độ đột ngột của tinh dịch đồ và tiện theo dõi thời gian ly giải của tinh dịch thì mẫu thử nên được lấy tại phòng riêng và gần phòng xét nghiệm.

+ Thời gian kiêng xuất tính : tối thiểu là 2 ngày và tối đa là 7 ngày. Nếu như trong trường hợp cần phải xét nghiệm lại thì thời gian kiêng nên giống nhau.

+ Quy trình lấy mẫu bệnh nhân cần phải lắm rõ như : thu thập toàn bộ mẫu và nếu như làm rơi vãi thì bệnh nhân cần phải thông tin cho nhân viên y tế ngay.

Cách lấy mẫu

Tinh dịch sẽ được lấy bằng tay thông qua việc thu dâm và xuất tinh trực tiếp và lọ đựng mẫu. Lọ đựng mẫu dịch phải được làm bằng nhựa và được tiệt trùng để không làm ảnh hưởng đến tinh trùng.

xet-nghiem-tinh-dich-do-theo-who-2010

Sau khi mẫu đã được thu thập, lọ đựng mẫu phải được giữ ấm ở nhiệt độ từ 20-37 độ sau đó phải được chuyển ngay đến phòng xét nghiệm. đặt mẫu trong tủ ấm 37 độ để theo dõi thời gian ly giải của tinh trùng.

Vô trùng trong lấy mẫu

Trước khi lấy mẫu phải đi tiểu thật sạch\

Để tránh làm bẩn tinh dịch cho các loại vi khuẩn trên da thì tay và dương vật phải được rửa sạch bằng xà phòng

Lau khô tay và dương vật bằng khăn bông sạch

Trực tiếp xuất tinh vào lọ đựng mẫu

Thời điểm khảo sát và sự an toàn khi thao tác với mẫu thử

– Mẫu thử sẽ được khảo sát đại thể và vi thể tại phòng xét nghiệm, thực hiện việc khảo sát trong vòng 1 giờ sau khi nhận mẫu, không nên để mẫu thử quá 2 giờ sẽ ảnh hưởng đến sự di động và tỉ lệ sống của tinh trùng.
– Do mẫu tinh trùng là tác nhân gây hại: HIV, Herpes simplex..nên bệnh nhân cần được kiểm tra HIV, HbsAg, BW trước khi lấy tinh dịch để phòng tránh sự lây nhiễm.

Bước 2:  KHẢO SÁT ĐẠI THỂ

Sự ly giải

– Tinh dịch mới xuất tinh được cho vào tủ ấm 37 để theo dõi sự ly giải, sau 15 phút khảo sát sự hóa lỏng bằng cách lắc nhẹ, nếu chưa hóa lỏng hoàn toàn nên tiếp tục để tủ ấm thêm 15 phút nữa. Nếu sau 30 phút tinh dịch không ly giải thì để thêm 30 phút nữa nhưng không quá 60 phút
– Xử lý mẫu không lý giải:
+ dùng bơm kim tiêm 18G hay 19 G hút lên hút xuống (6-10 lần)
+ Có thể pha loãng tinh dịch tỉ lệ ½ với 10 IU/ml bromelain, để tủ ấm 10 phút trước khi đánh giá

tinh-trung

 Độ nhớt

 • Để đánh giá được độ nhớt thì phải quan sát sự khéo dài của giọt tinh dịch được nhỏ bằng pipette Pasteur. Độ nhớt bình thường khi giọt tinh dịch nhỏ rởi rạc từng giọt, nếu bát thường thì giọt tinh dịch dài trên 2cm.
 • Xử lý mẫu tinh dịch độ nhớt cao: cũng giống như cách xử lý mẫu không ly giải

Tính chất tổng quát

– Tinh dịch bình thường : Sau ly giải có tính đồng nhất, màu trắng hoặc xám đục
– Tinh dịch có màu bất thường: đỏ nâu do lẫn hồng cầu, loãng trong do thiểu tinh hoặc vô tinh…

 Thể tích

– Thể tích tốt nhất được đo bằng phương pháp đo trọng lượng mẫu. Tỷ trọng tinh dịch bằng 1g/ml

– Thể tích cũng có thể được đo bằng hút tinh dịch từ lọ vào pipette hay ống nghiệm có chia vạch

pH tinh dịch

– pH được đo vào thời điểm nhất định sau 30 phút đến không quá 1 giờ sau khi xuất tinh.
– Nhỏ 10 l lên giấy chỉ thị mầu, so mầu theo bảng mẫu và xác định pH sau 30s

Bước 3:  KHẢO SÁT VI THỂ

 • Đánh giá tổng quát
 • Đánh giá độ di động của tinh trùng

– Đánh giá phân loại di động trên lam
– Đánh giá phân loại di động trên buồng đếm

 • Đánh giá tỉ lệ sống của tinh trùng
 • Đánh giá mật độ tinh trùng
  – Các bước thực hiện
  – Tỷ lệ pha loãng và vị trí khảo sát mật độ trên buồng đếm
  – Đánh giá số lượng tinh trùng ít
 •  Đánh giá mật độ tế bào lạ
 • Hình dạng tinh trùng
  – Đánh giá hình dạng tinh trùng
  – Chuẩn bị tiêu bản nhuộm
  – Nhuộm Papanicolau
  – Phân loại hình dạng tinh trùng

Xét nghiệm tinh dịch đồ hết bao nhiêu tiền

Chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ 2019 bao nhiêu là câu hỏi được rất nhiều nam giới quan tâm, qua mỗi năm chi phí cho việc chăm sóc sức khỏe nói chung đều sẽ có sự thay đổi.

xet-nghiem-tinh-dich-do-het-bao-nhieu-tien

Chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ được căn cứ theo quy định của sở y tế. Chi phí này được tính dựa vào các yếu tố như: chất lượng phòng khám tay nghề bác sỹ nên việc xét nghiệm tinh dịch đồ hết bao nhiêu tiền sẽ được dao động bởi nhiều phòng khám khác nhau.

Nếu bạn có thắc mắc về giá xét nghiệm tinh dịch đồ bạn có thể chat trực tuyến với bác sỹ tại đây để được giải đáp thắc mắc cụ thể hơn.

Xét nghiệm tinh dịch đồ ở đâu an toàn và hiệu quả

Trong xét nghiệm tình trùng, sẽ cần phải sử dụng đến nhiều thiết bị phân tích và trình đồ tay nghề bác sỹ cao và có kinh nghiệm cao mới có thể đảm bảo sự chính xác của kết quả.

Để có được kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ chính xác và không bị tiền mất tật mang thì bạn nên chọn cơ sở chuyên nghiệm và uy tín. ở những phòng khám chất lượng chi phí có phần đắt hơn nhưng bên cạnh đó có thể đảm bảo kết quả xét nghiệm tinh dịch chính xác cho bạn.

Phòng khám đa khoa 52 Nguyễn Trãi Thanh Xuân Hà Nội là một trong những địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ chính xác nhất. Bên cạnh đó phòng khám c cũng là cơ sở điều trị vô sinh hiếm muộn ở cả nam và nữ giới hiệu quả. Tại sao bạn nên chọn phòng khám để thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ:

 • Tại đây đội ngũ y bác sỹ đều có kinh nghiệm lâu năm trong nghề, trình đồ chuyên môn sâu.
 • Hệ thống máy móc y tế hiện đại, trang bị đầy đủ các thiết bị, dụng cụ y tế đầy đủ đảm bảo kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ chính xác nhất
 • Phòng khám sạch sẽ thoáng mát đảm bảo không có tác nhân ảnh hưởng đến kết quả xét nghiemejt ừ bên ngoài
 • Lễ tân, nhân viên tận tình chu đáo.

Trên đây là những thông tin liên quan đến xét nghiệm tinh dịch đồ. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được phần nào cho bạn. Nếu còn bất cứ câu hỏi, thắc mắc nào liên quan đến xét nghiệm tinh dịch đồ hãy liên hệ đội ngũ bác sỹ chúng tôi [TẠI ĐÂY]  hoặc thông qua Hotline: 024.2268.5252 – 035.238.5252 để được tư vấn miễn phí.

 

Bác sĩ chuyên khoa Phụ sản cấp I - Với hơn 40 năm kinh nghiệm trong việc khám, chẩn đoán và điều trị gồm: bệnh phụ khoa, các bệnh về rối loạn kinh nguyệt, vô sinh –hiếm muộn, chuyên tư vấn về các vấn đề sinh sản và kế hoạch hóa gia đình,... Trong công việc bác sỹ Vân luôn vận dụng mọi kiến thức y học nhằm tiến hành điều trị hiệu quả và kịp thời nhất.

Tin liên quan

Khám sức khỏe sinh sản hết bao nhiêu tiền

Khám sức khỏe sinh sản hết bao nhiêu tiền?

Khám sức khỏe sinh sản hết bao nhiêu tiền? Có đắt không không? Cần chuẩn bị...

Khám sức khỏe tiền hôn nhân ở hà nội

Khám sức khỏe tiền hôn nhân ở đâu Hà Nội?

Ngày nay, rất nhiều cặp đôi đi khám sức khỏe tiền hôn nhân để nắm bắt...

kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân

Xét nghiệm sức khỏe tiền hôn nhân bao gồm những gì?

Kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân là việc làm rất quan trọng, đánh giá sức...