menu phone tell
52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
Hỗ trợ 24/7
logo

Phòng Khám Đa Khoa 52 Nguyễn Trãi

cap-phep

Tư vấn miễn phí 24/7

03.56.56.52.52
03.56.56.52.52

8:00 - 20:00

banner-uu-dai
Home » Khám Phụ Khoa » Khám Thai » Thai nhi bao nhiêu tuần thì quay đầu?

Thai nhi bao nhiêu tuần thì quay đầu?

Thai nhi thuận tức là sẽ quay đầu xuống dưới thay vì quay mông xuống. Điều này sẽ giúp cho việc sinh nở dễ dàng hơn. Vậy bạn đã biết thai nhi bao nhiêu tuần thì quay đầu hay không? Nếu đang muốn biết về vấn đề này thì hãy cùng tìm hiểu ở nội dung dưới đây nhé.

Trong quá trình mang thai thì phần lớn em bé sẽ quay mông xuống phía dưới tử cung của mẹ. Nhưng chỉ khi về giai đoạn gần cuối thai kỳ thì thai nhi mới quay đầu xuống dưới, như thế hành trình sinh cũng dễ dàng hơn. Nhưng thời điểm quay đầu của thai nhi thì còn tùy thuộc vào số lần sinh cũng như sức khỏe của mẹ bầu sẽ khác nhau.

thai nhi bao nhiêu tuần thì quay đầu

Vậy thai nhi quay đầu ở tuần thứ mấy?

Để mẹ sinh dễ dàng nhất hay nói cách khác là để thai nhi dễ dàng chui ra khỏi bụng mẹ thì hướng quay đầu xuống phía dưới của thai nhi là thuận nhất. Thường thì đến tuần thứ 30 của thai kỳ thì lúc này đầu thai nhi sẽ quay xuống. Nhưng vẫn có đến khoảng 25% thai nhi vẫn không quay đầu mà sẽ giữ nguyên tư thế mông như ban đầu.

Thậm chí có khi đến tuần thứ 36 thì vẫn có đến 6% trường hợp thai nhi không quay đầu, cho đến tuần thứ 40 vẫn có khoảng 3% thai nhi không chịu quay đầu xuống. Nếu đến ngày sinh nở mà thai nhi vẫn không quay đầu thì tức là có ngôi thai ngược. Nếu rơi vào trường hợp này thì bác sĩ sẽ chỉ định mẹ bầu phải mổ.

Nhưng thời gian mà thai nhi quay đầu cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

–          Số lần mà mẹ mang thai ví dụ như khi mẹ mang thai lần đầu thì thai nhi bao nhiêu tuần thì quay đầu? Đó là tuần thứ 34 hoặc 35. Nhưng nếu như vào lần thứ 2 thì có thể sẽ phải rơi vào tuần thứ 36 hay 37.

–          Cũng có trường hợp thai nhi quay đầu sớm khoảng tuần thứ 28.

–          Tùy vào cơ địa hay sức khỏe của người mẹ

>>> Xem thêm: Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không?

Thai nhi không quay đầu thì mẹ sẽ gặp những rắc rối gì?

Như đã nói ở trên, khoảng thời gian mà thai nhi quay đầu là từ tuần thứ 32 hay 34 của thai kỳ. Lúc này bác sĩ sẽ thăm dò và xác định chính xác nhất xem tư thế của thai nhi như thế nào?

Nhưng thật ra tư thế này chưa hẳn đã chuẩn xác đâu nhé, rất có thể nó vẫn có thể thay đổi trong quá trình mang thai. Vì thế thì khoảng từ tuần thứ 34 đến tuần thứ 36 lúc này thai nhi mới có thể gọi là có tư thế cố định. Nhất là khi càng tiến về cuối của thai kỳ thì lúc này khả năng để cho thai nhi lộn đi lộn lại đầu càng khó hơn. Khả năng cố định vì thế cũng sẽ cao hơn nữa.

Tuy nhiên, khi thai nhi mà không quay đầu hoặc lại quay phần gáy vào cột sống của mẹ hay theo thuật ngữ người ta vẫn gọi là ngôi sau thì đây chính là lúc mà người mẹ gặp nhiều rắc rối nhất. Mẹ lúc này sẽ gặp một số rắc rối như:

–          Thời gian chuyển dạ lúc này cũng sẽ cao hơn

–          Nguy cơ sinh mổ cao hơn

–          Đau lưng dữ dội nhưng không liên quan gì đến những cơn gò ở phần tử cung

–          Khả năng sử dụng thủ thuật để giúp lấy thai nhi cũng cao hơn.

Cũng khá nguy hiểm khi thai nhi “đến ngày đến tháng” mà lại không quay đầu đúng không nào?

thai nhi không quay đầu thì làm gì

Nếu không quay đầu thì cần làm gì?

Khi bạn đã biết được dấu hiệu thai nhi quay đầu rồi thì trong khoảng thời gian này có thể đi thăm khám. Nếu như thai nhi mà không quay đầu thì hãy tìm phương pháp để giúp em bé quay đầu nhé. Thật ra những cách này cũng không ảnh hưởng gì đến mẹ và bé cả, mà nó sẽ giúp cho mẹ thuận lợi hơn rất nhiều trong quá trình sinh nở đấy, cụ thể:

–          Tập thể dục nhẹ nhàng: Việc tập thể dục không chỉ giúp cho ngôi thai nhi thuận hơn mà còn giúp cho mẹ bầu dễ sinh hơn nữa. Theo lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa thì mẹ bầu nên sử dụng tập thể dục kết hợp cả tay và chân, còn từ tuần 37 trở đi thì tập bài thể dục hông như thế sẽ giúp cho việc sinh nở dễ dàng hơn.

–          Nằm đúng tư thế: Nằm nghiêng sang trên trái chính là tư thế mà các chuyên gia khuyên bà bầu nên nằm. Tư thế này cũng sẽ giúp cho việc tuần hoàn máu đến thai nhi dễ dàng hơn. Đồng thời tư thế nằm cũng sẽ giúp cho thai nhi xoay đầu thuận hơn. Ví dụ như khi mẹ bầu hay nằm ngửa thì thai nhi có có thể quay đầu về dưới hông được mà chỉ khi nằm nghiêng khả năng quay đầu mới dễ hơn nhé.

Nói chung việc quay đầu của thai nhi ảnh hưởng khá nhiều đến quá trình sinh nở, vì thế nếu như phát hiện ra ngôi bất thường thì hãy nghe theo lời bác sĩ chỉ định nhé, như thế sẽ giúp đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Còn nếu như bạn muốn biết thêm thông tin về thai nhi bao nhiêu tuần thì quay đầu hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 03.56.56.52.52 – 03.59.56.5252 để được tư vấn.

Bác sĩ chuyên khoa Phụ sản cấp I - Với hơn 40 năm kinh nghiệm trong việc khám, chẩn đoán và điều trị gồm: bệnh phụ khoa, các bệnh về rối loạn kinh nguyệt, vô sinh –hiếm muộn, chuyên tư vấn về các vấn đề sinh sản và kế hoạch hóa gia đình,... Trong công việc bác sỹ Vân luôn vận dụng mọi kiến thức y học nhằm tiến hành điều trị hiệu quả và kịp thời nhất.

Tin liên quan

siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không

Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không?

Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không? là một trong các vấn đề được...

khám thai lần đầu

Mới mang bầu phải khám những gì?

Mới mang bầu phải khám những gì là nỗi băn khoăn của rất nhiều chị em phụ...

các xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Các xét nghiệm sàng lọc trước sinh mẹ bầu cần biết

Các xét nghiệm sàng lọc trước sinh đang được rất nhiều mẹ bầu quan tâm,...