menu phone tell
52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
Hỗ trợ 24/7
logo

Phòng Khám Đa Khoa 52 Nguyễn Trãi

cap-phep

Tư vấn miễn phí 24/7

03.56.56.52.52
03.56.56.52.52

8:00 - 20:00

banner-uu-dai
Home » Khám Phụ Khoa » Khám Thai » Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không?

Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không?

Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không? là một trong các vấn đề được nhiều bà bầu quan tâm, nhất là đối với những người mang thai lần đầu tiên. Nếu đang quan tâm đến vấn đề này, muốn biết siêu âm cân nặng của thai nhi có chính xác hay không thì các thai phụ đừng bỏ qua những thông tin dưới đây nhé.

Các bác sĩ chuyên Sản phụ khoa của Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi, Hà Nội sẽ giúp mẹ bầu giải đáp thắc mắc trên để có biện pháp chăm sóc thai kỳ khỏe mạnh.

siêu âm cân nặng thai nhi

Siêu âm cân nặng thai nhi là như thế nào và nhằm mục đích gì?

Siêu âm cân nặng thai nhi là một kỹ thuật mà bác sĩ sẽ sử dụng sóng âm tần số cao để đo lường hình ảnh, trọng lượng, cân nặng và sự phát triển của thai nhi qua các giai đoạn trong thai kỳ.

Mục đích của việc siêu âm cân nặng thai nhi đó là ngoài việc biết được các chỉ số về cân nặng thai nhi qua các giai đoạn thì còn có những ý nghĩa khác như:

 • Giúp mẹ bầu và bác sĩ biết được tuổi thai, cũng như dự đoán được ngày sinh.

 • Giúp bác sĩ đo được các chỉ số về chiều dài, đường kính lưỡng đỉnh, chu vi bụng và chu vi vòng đầu,… của thai nhi. Từ đó dự đoán được cân nặng và hình thái của thai nhi.

 • Đặc biệt, siêu âm cân nặng thai nhi còn có thể phát hiện được các vấn đề bất thường về nhiễm sắc thể, dị tật bẩm sinh của thai nhi. Từ đó có biện pháp phù hợp để đảm bảo cho cả mẹ và bé.

Dự đoán cân nặng thai nhi qua siêu âm như thế nào?

Hiện nay có hơn 30 thuật toán được sử dụng để dự đoán cân nặng thai nhi thông qua hình thức siêu âm thai. Trong đó có 4 thông số phổ biến nhất để ước lượng về chỉ số cân nặng của thai nhi, đó là:

 1. Dựa vào chu vi vòng đầu:

Chu vi vòng đầu thai nhi là khoảng cách một vòng tính từ chính giữa khu vực của trán đi qua phần nhô ra nhiều nhất sau đầu rồi trở lại về trán. Thông qua kích thước của chu vi vòng đầu của thai nhi thì thiết bị siêu âm có thể dự đoán được cân nặng của em bé trong bụng mẹ.

 1. Đường kính lưỡng đỉnh:

Đường kính lưỡng đỉnh được đo từ mặt cắt lớn nhất ở trán ra phía sau gáy hộp sọ của thai nhi. Thông qua việc đo đường kính lưỡng đỉnh có thể dự đoán được cân nặng thai nhi.

 1. Chu vi vòng bụng:

Chu vi vòng bụng được xem là thông số phản ánh gần như là chính xác nhất về cân nặng của thai nhi. Thông qua cách đo chu vi vòng bụng thai nhi thì bác sĩ sẽ dự đoán được trọng lượng, cân nặng của thai nhi.

 1. Chiều dài của xương đùi:

Xương đùi là xương dài nhất của cơ thể và có thể thông qua đó để ước lượng được cân nặng của thai nhi.

Ngoài ra thì vẫn còn có nhiều thông số khác cũng được dùng để dự đoán cân nặng của thai nhi như tuổi thai, giới tính thai,… siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không

Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không?

Khi đi siêu âm thì rất nhiều thai phụ thắc mắc siêu âm trọng lượng thai nhi có chính xác không và giải đáp cho thắc mắc này, các bác sĩ chuyên Sản phụ khoa của Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi, Hà Nội cho biết:

Thực ra thì siêu âm cân nặng thai nhi chỉ mang tính tương đối chứ không thể dự đoán chính xác 100% về cân nặng của thai nhi được. Các nghiên cứu cho thấy, siêu âm chỉ có thể dự đoán chính xác khoảng từ 85-95% về cân nặng thai nhi. Như vậy có nghĩa là thai nhi có thể nặng hoặc nhẹ hơn từ 8 – 15% so với cân nặng thực tế.

Phương pháp siêu âm cân nặng thai nhi có chuẩn không thì có thể chính xác hơn khi thực hiện siêu âm trong 3 tháng giữa thai kỳ.

Sau đó, mỗi thai nhi sẽ có sự phát triển theo chiều hướng khác nhau nên độ chính xác của việc siêu âm cân nặng thai nhi sẽ giảm đi và nó phụ thuộc kích thước của thai nhi.

Khi càng gần đến thời điểm dự sinh thì thai sẽ phát triển càng lớn hơn. Vì thế mà việc siêu âm cân nặng thai nhi lúc này thì tỷ lệ chính xác sẽ không còn cao so với 3 tháng giữa thai kỳ nữa.

Nói tóm lại siêu âm cân nặng có chính xác không thì mẹ bầu cũng đừng đặt nặng vấn đề cân nặng của thai nhi quá. Quan trọng là thai nhi khỏe mạnh, phát triển đúng chuẩn và không có vấn đề bất thường.

>>> Xem thêm: Mới mang bầu phải khám những gì?

Những lưu ý khi siêu âm cân nặng thai nhi

Khi thực hiện siêu âm cân nặng thai nhi, các bà bầu cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Nên đi siêu âm theo đúng lịch hẹn của bác sĩ đưa ra.

 • Nên uống nhiều nước và nhịn tiểu khi siêu âm để hình ảnh siêu âm rõ nét và chính xác hơn.

 • Các chỉ số về cân nặng thai nhi khi siêu âm chỉ mang tính tham khảo nên không cần phải lo lắng sợ con mình không đủ cân nặng. Điều quan trọng, mẹ bầu cần có chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học để duy trì và ổn định cân nặng thai nhi đúng chuẩn.

 • Không cố gắng ăn quá nhiều hoặc ăn kiêng sau khi siêu âm cân nặng thai nhi. Bởi việc này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và thể trạng của mẹ, cũng như sự phát triển của thai nhi.

Để thực hiện siêu âm, chăm sóc thai kỳ tại Hà Nội thì mẹ bầu có thể lựa chọn đến Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội. Đây là một địa chỉ chăm sóc sức khỏe sinh sản uy tín trên địa bàn Hà Nội được nhiều chị em tin tưởng và lựa chọn trong những năm vừa qua.

Mong rằng qua những thông tin được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp các bà bầu biết được siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không và thực hiện siêu âm định kỳ để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Nếu còn có thắc mắc gì về vấn đề chăm sóc thai kỳ hay các vấn đề sản phụ khoa khác, hãy gọi điện thoại cho chúng tôi theo số: 03.56.56.52.52 hoặc để lại câu hỏi tại mục Tư vấn trực tuyến, các chuyên gia tư vấn của chúng tôi sẽ liên hệ và giải đáp cụ thể và chi tiết hơn cho bạn.

Bác sĩ chuyên khoa Phụ sản cấp I - Với hơn 40 năm kinh nghiệm trong việc khám, chẩn đoán và điều trị gồm: bệnh phụ khoa, các bệnh về rối loạn kinh nguyệt, vô sinh –hiếm muộn, chuyên tư vấn về các vấn đề sinh sản và kế hoạch hóa gia đình,... Trong công việc bác sỹ Vân luôn vận dụng mọi kiến thức y học nhằm tiến hành điều trị hiệu quả và kịp thời nhất.

Tin liên quan

thai nhi bao nhiêu tuần thì quay đầu

Thai nhi bao nhiêu tuần thì quay đầu?

Thai nhi thuận tức là sẽ quay đầu xuống dưới thay vì quay mông xuống. Điều...

khám thai lần đầu

Mới mang bầu phải khám những gì?

Mới mang bầu phải khám những gì là nỗi băn khoăn của rất nhiều chị em phụ...

các xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Các xét nghiệm sàng lọc trước sinh mẹ bầu cần biết

Các xét nghiệm sàng lọc trước sinh đang được rất nhiều mẹ bầu quan tâm,...